Gia nhiệt ống gió trong hệ thống HVAC

Gia nhiệt ống gió trong hệ thống HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning) có thể được thực hiện bằng cách sử dụng điện trở. Dưới đây là các bước cơ bản để sử dụng điện trở để gia nhiệt ống gió trong hệ thống HVAC.

1 . Xác định nhu cầu gia nhiệt.

Chúng ta cần xác định nhu cầu gia nhiệt của hệ thống HVAC. Thông qua những phần mềm tính toán chuyên dụng. Điều này bao gồm việc xác định nhiệt độ cần duy trì trong ống gió để đảm bảo quạt gió không làm nguội không khí quá nhanh khi đi qua ống gió.

2 . Chọn loại điện trở phù hợp.

Dựa trên nhu cầu về nhiệt và thông số kỹ thuật của hệ thống. Chúng ta cần lựa chọn điện trở có công suất, điện áp và loại điện trở phù hợp. Nguồn điện áp thông dụng là 1 pha 220VAC và 3 pha 380VAC. Đây là 2 mức điện áp thông dụng tại thị trường Việt Nam. Với điện áp 1 pha 220VAC thường sử dụng điện trở có công suất thấp. Còn với những bộ điện trở gia nhiệt công suất lớn thường dùng với cấp điện áp 380VAC, 3 Pha.

Loại điện trở đựa lựa chọn cũng rất quan trọng. Nó đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật mà chủ đầu tư đề ra. Hiện nay trên thị trường thường sử dụng 2 lại điện trở để gia nhiệt ống gió.

+ Điện trở khô có cánh tản nhiệt. Vật liệu cấu tạo điện trở là hợp kim Ni-Cr, vật liệu này có điện trở thấp để giảm thất thoát điện năng trong quá trình sinh nhiệt. Giá trị điện trở không phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ vì sinh nhiệt. Vì nhiệt độ nóng chảy của Ni-và Cr từ 1400 đến 1900 độ C. Mà nhiệt độ gia nhiệt thường dao động trong khoảng 30 đến 60 độ C.

+ Điện trở sinh nhiệt PTC. Thiết bị sưởi điện PTC “Positive Temperature Coefficient Heater” được cấu tạo từ vật liệu gốm đa tinh thể. Khi cấp điện, điện trở sẽ bắt đầu giảm cho đến khi đạt đến nhiệt độ điểm tới hạn nhất định. Khi nhiệt độ tăng thêm trên giá trị tới hạn thì trở kháng sẽ tăng lên đáng kể.

Với tính chất này, điện trở có thể tự điều chỉnh để giữ ổng định nhiệt độ trong khoảng nhiệt độ tới hạn.

 3 . Lắp đặt điện trở

Điện trở sẽ được lắp đặt phù hợp trong ống gió. Tùy thuộc vào kích thước ống gió mà chúng ta chọn loại gia nhiệt đút ống gió hay gia nhiệt nối ống gió.

 4 . Lựa chọn bộ điều khiển.

Để duy  trì nhiệt độ ổn định và tránh quá nhiệt chúng ta cần lựa chọn bộ điều khiển thích hợp. Bộ điều khiển này sẽ giám sát nhiệt độ và điều chỉnh công suất của điện trở tương ứng để duy trì nhiệt độ mong muốn.

Sử dụng bộ điều khiển TY302 để điều khiển FCU có chức năng sưởi là một lựa chọn tối ưu. Nếu hệ thống lớn cần điều khiển phức tạp như AHU thì sử dụng điều khiển DDC.

 5 . Đảm bảo an toàn

Quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho hệ thống trong và sau khi làm việc. Điều này bao gồm việc ngăn chặn sự cố chập cháy và cách ly nguồn điện. Để đảm bảo về an toàn cháy nổ thì cần phải tuân thủ các quy định về an toàn điện cho việc sử dụng điện trở. Và áp dụng các biện pháp bảo vệ riêng biệt cho thiết bị sinh nhiệt như relay quá nhiệt và công tắc chênh áp gió.